Chi đoàn Nội chính huyện tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Vừa qua, dưới sự chỉ đạo của các Chi bộ: Tòa án nhân dân huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện, Chi cục Thi hành án dân sự huyện, Hạt kiểm lâm huyện và Huyện Đoàn Bắc Trà My, Chi đoàn Nội chính tổ chức phiên tòa giải định tại trụ sở UBND xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đoàn viên và nhân dân các xã khu vực Trà Giác – Trà Giáp – Trà Ka, nhằm thực hiện chương trình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021; Chào mừng kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021) và Ngày Quốc tế lao động 01/5; Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; Đặc biệt tuyên truyền pháp luật về các tội phạm “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra trên địa bàn huyện Bắc Trà My.

Trong những năm vừa qua, tình hình tội phạm  trên địa bàn huyện Bắc Trà My xã có xu hướng gia tăng đối với những vụ án về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” mà đa số các bị cáo đều là người đồng bào dân tộc thiểu số. Để phòng, chống tội phạm xảy ra tại địa bàn, biện pháp quan trọng nhất vẫn là giúp người dân sinh sống tại địa phương nhận thức được hành động khai thác gỗ trái phép là vi phạm pháp luật.

Với phương châm sân khấu hóa những vụ án, những tình huống pháp lý xảy ra trên thực tế, phiên tòa giả định giúp “mềm hóa” những quy định của pháp luật; đưa bà con nhân dân, các bạn đoàn viên thanh niên hiểu hơn về việc khai thác gỗ là trái pháp luật và vi phạm quy định của nhà nước đề ra đối với công tác quản lý và bảo vệ rừng. Thay vì việc phải tiếp cận những điều khoản, quy định của pháp luật một cách khô khan thì người dân sẽ nhớ đến hành vi vi phạm của các bị cáo trong buổi xét xử để từ đó tránh những vi phạm tương tự.

Kết thúc phiên tòa giả định đã tạo được dấu ấn trong toàn thể bà con nhân dân, được bà con hào hứng đón nhận, góp phần nâng cao ý thức và hình thành việc bảo vệ rừng nơi mình sinh sống. Cũng như là hồi chuông cảnh tỉnh cho người dân về việc xem thường pháp luật.

Người viết bài: Nguyễn Thị Bích Thuận – Ủy viên BCH Chi đoàn Nội chính

Một số hình ảnh của phiên tòa giả định:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hội nghị trực tuyến Tổng kết Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Bắc Trà My năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021

Sáng ngày 07/4/2021, UBND huyện tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết Phong trào …

X