Đoàn Hội thẩm nhân dân huyện Bắc Trà My tổng kết công tác năm 2015

Ngày 30 tháng 12 năm 2015, Đoàn Hội thẩm Nhân dân đã phối hợp với Tòa án Nhân dân huyện Bắc Trà My, tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác xét xử năm 2015. Tới dự Hội nghị có ông Lê Văn Tuấn, Phó Chủ tịch HĐND huyện và đại biểu các cơ quan Khối Nội chính.

Năm 2015, mặc dù các vị Hội thẩm đều bận rộn nhiệm vụ chuyên môn, đi học dài hạn, nghỉ chế độ bảo hiểm xã hội… nhưng Đoàn Hội thẩm đã phối hợp chặt chẽ với Tòa án ND huyện xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch công tác đề ra.

Trong năm, đã thụ lý và giải quyết 84 vụ án (đạt tỷ lệ 100%, vượt chỉ tiêu giao theo quy định của ngành Tòa án); đưa ra xét xử 29 vụ – trong đó 07 vụ xử lưu động, với 58 lượt vị Hội thẩm tham gia; mức hình phạt cao nhất là 10 năm tù và thấp nhất là cải tạo không giam giữ. Chất lượng xét xử được nâng cao: không có quyết định nào của Hội đồng xét xử bị Tòa án cấp trên cải sửa, hủy; không bỏ lọt tội phạm và oan sai cho người không có tội. Tham gia tích cực các đợt tập huấn nghiệp vụ và tiếp thu các văn bản mới trong công tác xét xử. Trong quá trình xét xử các vị Hội thẩm đều tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc: “Thẩm phán, Hội thẩm ND độc lập xét xử và chỉ tuân theo pháp luật”, tôn trọng kết quả tranh tụng tại phiên tòa, xem xét toàn diện và khách quan các chứng cứ để đưa ra bản án chính xác, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích các bên tham gia tố tụng… nên được nhân dân đến dự ủng hộ.

Tại Hội nghị, ông Lê Văn Tuấn đánh giá cao kết quả công tác của Đoàn Hội thẩm đã góp phần quan trọng trong việc răn đe và phòng ngừa tội phạm, bảo đảm an ninh và trật tự an toàn xã hội huyện nhà. Đồng thời đề nghị Đoàn Hội thẩm phối hợp với Tòa án ND tham mưu chuẩn bị Hội nghị Tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016 và nhân sự Đoàn Hội thẩm ND nhiệm kỳ 2016-2021.

Nguồn: bactramy.quangnam.gov.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BẮC TRÀ MY THĂM TẾT CÁN BỘ HƯU TRÍ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Nhân dịp đón tết Nguyên đán Tân Sửu – 2021, Tòa án nhân dân huyện …

X