Đoàn Hội thẩm nhân dân huyện Bắc Trà My tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016

Ngày 25 tháng 5 năm 2016, Đoàn Hội thẩm Nhân dân đã phối hợp với Tòa án Nhân dân huyện Bắc Trà My, tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác nhiệm kỳ 2011 – 2016. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Huỳnh Thị Thùy Dung, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện và đại biểu các cơ quan Khối Nội chính.

Nhiệm kỳ 2011 – 2016, mặc dù các vị Hội thẩm đều bận rộn nhiệm vụ chuyên môn, học tập, nghỉ chế độ bảo hiểm xã hội… nhưng vẫn cố gắng khắc phục những khó khăn, phối hợp chặt chẽ với Tòa án ND huyện xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch công tác đề ra hàng năm và cả nhiệm kỳ.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tam – Chánh án TAND huyện Băc Trà My phát biểu tại Hội nghị

Trong nhiệm kỳ, đã thụ lý và giải quyết 451/451 vụ án các loại (tăng 123 vụ so với nhiệm kỳ 2004-2011), đạt tỷ lệ 100%, vượt chỉ tiêu giao theo quy định của ngành Tòa án; đưa ra xét xử 196 vụ, với 392 lượt Hội thẩm tham gia, trong đó: 174 vụ án hình sự, 09 vụ án dân sự, 13 vụ án hôn nhân và gia đình; nhiều vụ án đựơc xét xử lưu động. Chất lượng xét xử được nâng cao, không bỏ lọt tội phạm và oan sai cho người không có tội. Tham gia tích cực các đợt tập huấn nghiệp vụ và tiếp thu các văn bản mới trong công tác xét xử. Trong quá trình xét xử các vị Hội thẩm đều tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc: “Thẩm phán, Hội thẩm ND độc lập xét xử và chỉ tuân theo pháp luật”, tôn trọng kết quả tranh tụng tại phiên tòa, xem xét toàn diện và khách quan các chứng cứ để đưa ra bản án chính xác, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích các bên tham gia tố tụng… nên được nhân dân đến dự ủng hộ.

Nhiệm kỳ qua, các vị hội thẩm luôn nếu cao ý thức trách nhiệm, giữ gìn phẩm chất đạo đức, khách quan, công tâm, minh bạch trong xét xử, tích cực tuyên truyền giáo dục pháp luật trong khi xét xử … Ghi nhận thành tích trên Đoàn Hội thẩm Nhân dân huyện đã được tặng nhiều Bằng khen của Tòa án Nhân dân tối cao, UBND tỉnh Quảng Nam và nhiều Giấy khen của Tòa án Nhân dân tỉnh và UBND huyện.

Tại Hội nghị, bà Huỳnh Thị Thùy Dung đánh giá cao kết quả công tác của Đoàn Hội thẩm góp phần quan trọng trong việc răn đe và phòng ngừa tội phạm, bảo đảm an ninh và trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế huyện nhà; đồng thời đề nghị các vị Hội thẩm cần tích cực hơn nữa trong việc học tập và làm theo “Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; tham gia học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ và kỹ năng xét xử; kiên quyết không để oan sai đối với người vô tội, không bỏ sót tội phạm; tăng cường sự phối hợp với Tòa án và các cơ quan chức năng khối nội chính nhằm nâng cao hiệu quả công tác … lãnh đạo Đoàn Hội thẩm phối hợp với Tòa án ND huyện khẩn trương tham mưu về công tác nhân sự Đoàn Hội thẩm Nhân dân huyện nhiệm kỳ 2016-2021.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BẮC TRÀ MY THĂM TẾT CÁN BỘ HƯU TRÍ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Nhân dịp đón tết Nguyên đán Tân Sửu – 2021, Tòa án nhân dân huyện …

X