Giới thiệu Tòa án nhân dân huyện Bắc Trà My

Bắc Trà My là huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, cách trung tâm tỉnh 45km về phía Tây. Bắc Trà My hiện có diện tích tự nhiên hơn 82.000 ha, dân số trên 42.000 người, trong đó đồng bào dân tộc ít người chiếm trên 60% tổng dân số của huyện, với 11 xã và 01 thị trấn.

Ngay sau khi chia tách địa giới hành chính thành lập huyện mới, Tòa án nhân dân huyện Bắc Trà My cũng được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 18 tháng 7 năm 2003 theo Quyết định số 176/QĐ-TANDTC của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Cùng với những khó khăn chung của một huyện mới vừa chia tách, Tòa án nhân dân huyện Bắc Trà My gặp phải không ít khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ cán bộ, công chức… Trụ sở làm việc của đơn vị lúc bấy giờ được sử dụng chung với đơn vị Thi hành án dân sự huyện và chỉ có 4 biên chế gồm: 01 Chánh án là người đồng bào dân tộc ít người, 01 Thẩm phán, 01 Thư ký và 01 Kế toán. Năm 2004 chỉ còn 03 biên chế (01 Chánh án, 01 Thư ký và 01 Kế toán) do luân chuyển Thẩm phán, trong khi lượng án tăng theo từng năm nên đơn vị lại gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Đến năm 2009, Tòa án nhân dân huyện Bắc Trà My được xây dựng trụ sở làm việc kiên cố, khang trang, có tổng diện tích sử dụng 1.700 m, qui mô 01 tầng trệt và 01 tầng lầu; các trang, thiết bị phục vụ đảm bảo cho công tác xét xử và làm việc của cán bộ, công chức của đơn vị. Hiện nay, đội ngũ cán bộ, công chức của đơn vị có 06 biên chế, gồm 01 Chánh án, 01 Thẩm phán, 3 Thư ký, 01 Kế toán và 02 nhân viên hợp đồng theo Nghị định 68/NĐ – CP của Chính phủ. Từ đầu tháng 9/2014, đồng chí Chánh án nghỉ hưu theo chế độ và 01 Thẩm phán nghỉ chế độ một lần, chỉ còn lại 01 Thẩm phán là Chánh án (Thiếu 01 Phó Chánh án và 01 Thẩm phán), trong tình hình đó, đ/c Chánh án vừa làm nhiệm vụ quản lý vừa làm nhiệm vụ xét xử; kiêm Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn.

Tuy trong điều kiện hết sức khó khăn về nhiều mặt, được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, lãnh đạo cấp trên; sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan và đặc biệt là tinh thần đoàn kết, quyết tâm vượt mọi khó khăn, thử thách, tập thể cán bộ, công chức trong đơn vị đã nỗ lực phấn đấu, không ngừng học tập, chịu khó nghiên cứu, tìm tòi, tiếp thu kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị. Nhờ vậy, trong những năm qua, Tòa án nhân dân huyện Bắc Trà My đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong hơn 11 năm qua (2003-2015), Tòa án nhân dân huyện Bắc Trà My đã thụ lý và giải quyết được 631 vụ án các loại. Trong đó có 259 vụ hình sự, 167 vụ dân sự, 197 vụ hôn nhân gia đình, 5 vụ hành chính và 3 vụ kinh doanh thương mại. Lượng án năm sau luôn cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2004, chỉ có 11 vụ án các loại thì đến năm 2014, số lượng án được thụ lý và đưa ra xét xử là 98 vụ, tăng gấp gần 9 lần, trong khi con người làm công tác chuyên môn lại không tăng so với cách đây hơn 10 năm. So với 9 huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam thì Tòa án Bắc Trà My có số lượng án xếp thứ ba, sau Tiên Phước và Hiệp Đức. Phần lớn các loại án đều được giải quyết đạt kết quả tốt, chất lượng xét xử nâng lên đáng kể; tình trạng án bị hủy do lỗi chủ quan của Thẩm phán giảm nhiều qua từng năm, chưa có trường hợp xét xử oan người không có tội phải bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước hoặc bỏ lọt tội phạm. Điểm nổi bật là, mặc dù điều kiện giao thông cách trở, đường sá đi lại hết sức khó khăn, nhất là trong mùa mưa, nhưng trong những năm qua, Tòa án nhân dân huyện Bắc Trà My vẫn duy trì và thực hiện tốt việc tổ chức xét xử lưu động tại các địa phương. Các vụ án hình sự được xét xử lưu động đã góp phần đáng kể trong công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân; đồng thời góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Bên cạnh đó, công tác thi hành án hình sự được thực hiện theo đúng qui định pháp luật. Trong hơn 11 năm qua, Tòa án nhân dân huyện đã ra quyết định thi hành 263/263 người phải chấp hành án, đạt tỷ lệ 100%; ủy thác thi hành 40 trường hợp. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với các cơ quan trong khối nội chính huyện tổ chức kiểm tra các địa phương có bị cáo bị phạt tù cho hưởng án treo và cải tạo không giam giữ theo Luật Thi hành án hình sự. Các trường hợp hoãn thi hành án hoặc miễn giảm án phí được thực hiện chặt chẽ, đúng qui định của pháp luật.

Đạt được kết quả trên ngoài sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên; cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành liên quan ở địa phương, còn có sự tham gia tích cực của các vị Hội thẩm nhân dân trong huyện. Hiện nay, Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện Bắc Trà My có 14 vị. Đa số Hội thẩm đều là cán bộ đương chức, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị nên rất thuận lợi trong việc tham gia xét xử. Hằng năm, Tòa án nhân dân huyện luôn chủ động tranh thủ sự hỗ trợ của UBND huyện có kế hoạch bố trí sắp xếp cho các vị Hội thẩm tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ do Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức và tổ chức tổng kết hoạt động xét xử của Đoàn Hội thẩm để phân tích, đánh giá, rút kinh nghiệm trong hoạt động xét xử của từng vị Hội thẩm nhằm củng cố vai trò, vị trí, khả năng của Hội thẩm khi tham gia phiên tòa, góp phần nâng cao chất lượng tham gia xét xử của Hội thẩm nhân dân, đáp ứng tiến trình cải cách tư pháp hiện nay.

Đi đôi với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, trong những năm qua, Tòa án nhân dân huyện Bắc Trà My còn đặc biệt chú trọng công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong sạch vững mạnh, xem đây là cơ sở, là nền tảng  để mỗi cán bộ, đảng viên phát huy tính tiên phong, gương mẫu, tích cực chủ động, sáng tạo và tận tụy với công việc được giao. Toàn thể người lao động đơn vị hưởng ứng tích cực phong trào thi đua yêu nước của Tòa án các cấp và của địa phương gắn với việc đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, công chức. Nhờ đó, nhiều năm Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh; Công đoàn xuất sắc; Cơ quan có đời sống văn hóa tốt.

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, trong những năm qua, Tòa án nhân dân huyện Bắc Trà My còn tham gia tích cực các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện của địa phương. Năm 2014, bằng nguồn kinh phí tiết kiệm của đơn vị, Tòa án huyện đã đầu tư xây dựng 01 sân cầu lông và 01 bộ bóng bàn để anh chị em tập luyện, nâng cao sức khỏe; đồng thời giúp thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng, góp phần tạo động lực, khí thế thi đua sôi nổi trong đơn vị. Hằng năm, cán bộ, công chức của đơn vị đóng góp hàng chục triệu đồng ủng hộ các nguồn quỹ do Tòa án cấp trên và địa phương phát động.

Tuy còn nhiều hạn chế, tồn tại cần phải phấn đấu khắc phục, nhưng có thể nói, những kết quả đạt được trong hơn 11 năm qua của Tòa án nhân dân huyện Bắc Trà My là đáng trân trọng và ghi nhận. Đó là kết quả của sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, công chức trong đơn vị. Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Tòa án nhân dân huyện Bắc Trà My sẽ tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế; giữ vững sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ; đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, công chức; thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên vững mạnh xuất sắc; đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo từng chuyên đề hằng năm của cấp ủy Đảng nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trên lĩnh vực chính trị tư tưởng, làm nền tảng căn bản để tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị đạt hiệu quả cao nhất; tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức và nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là cán bộ trẻ; quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, tạo động lực, khí thế thi đua sôi nổi trong toàn đơn vị, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao; kiên quyết không để án hủy do lỗi chủ quan vượt mức quy định, không xét xử oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế – xã hội huyện Bắc Trà My ngày càng phát triển giàu mạnh; đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chuyên môn của hệ thống Tòa án nhân dân.

Lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Bắc Trà My

Ông: Lê Thanh Hải

Chức vụ: Chánh án
Năm sinh: 1983
Quê quán: xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam
Thường trú: TDP Lãnh Thượng 2, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam
Trình độ: Thạc sỹ Luật – Cao cấp chính trị

X