Nâng cao chất lượng xét xử của Hội thẩm nhân dân

 

Vừa qua, Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam tổ chức đánh giá công tác 06 tháng đầu năm 2019, đánh giá rút kinh nghiệm các phiên tòa nói chung và các phiên tòa rút kinh nghiệm nói riêng.

Tham dự và chủ trì có đồng chí Nguyễn Ngọc Tam, Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Chánh án TAND huyện Bắc Trà My. Đồng chí Dư Văn Khôi, Trưởng đoàn Hội thẩm Tòa án huyện. Ngoài ra còn có đồng chí Phó Chánh án, Phó Trưởng đoàn Hội thẩm, các Thư ký tòa án và toàn thể các vị Hội thẩm nhân dân.

Thay mặt chủ trì, đồng chí Dư Văn Khôi, Trưởng Đoàn Hội thẩm đã đánh giá tình hình công tác xét xử trong 06 tháng đầu năm 2019 của Hội thẩm nhân dân. Trong 06 tháng có 20 lượt Hội thẩm tham gia xét xử 10 vụ án các loại. Nhìn chung các vị Hội thẩm nhân dân đã thực hiện đầy đủ quyền hạn và trách nhiệm khi được phân công xét xử các vụ án. Các vị Hội thẩm đã nghiên cứu đầy đủ hồ sơ, chuẩn bị kế hoạch xét hỏi và thể hiện tính độc lập khi xét xử. Các vị Hội thẩm đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu tham gia nhiều vụ án phức tạp, liên quan đến nhiều người, kéo dài nhiều ngày như xét xử vụ án Tham ô tài sản,…

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại trong quá trình xét xử như cách xưng hô tại phiên tòa, cách đặt câu hỏi,… đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng phiên tòa. Các vị Hội thẩm đã thẳn thắng nhìn nhận, đánh giá và kiểm tra lại các quy định của pháp luật tố tụng để kịp thời khắc phục.

Thay mặt lãnh đạo Tòa án, đồng chí Nguyễn Ngọc Tam đánh giá cao công tác xét xử của Hội thẩm trong 06 tháng đầu năm 2019, nhiều vị Hội thẩm thực hiện công tác kiêm nhiệm nhưng vẫn sắp xếp công việc để thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu hồ sơ, xét xử đảm bảo. Những mặt tồn tại hạn chế tuy không lớn nhưng cần khắc phục để đảm bảo tính nghiêm minh của phiên tòa.

Bên cạnh đó, các vị Hội thẩm cũng nghiêm túc rút kinh nghiệm những tồn tại, hạn chế qua các phiên tòa rút kinh nghiệm do Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức và tổng kết để nâng cao chất lượng xét xử trong thời gian tới.

Dịp này, Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện Bắc Trà My đã đề nghị lập hồ sơ đề nghị tặng “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tòa án” đối với Hội thẩm nhân dân Nguyễn Văn Nam.

Tác giả bài viết: TAND huyện Bắc Trà My

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Công văn số 133/CV-TA về việc phòng, chống dịch Covid-19 tại TAND hai cấp tỉnh Quảng Nam

X