Phan Văn B và Phạm Minh V bị kết án về tội “vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên”

Phan Văn B (sinh năm: 1969; trú tại: Thôn Khánh Phước, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) và Phạm Minh V (sinh năm: 1978; trú tại: Thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Mặc dù không có giấy phép khai thác vàng sa khoáng do cơ quan có thẩm quyền cấp nhưng các bị cáo đã thỏa thuận với nhau về việc đi khai thác vàng trái phép tại Bãi suối Tre, xã Trà Cốt, B Trà My, Quảng Nam như sau: B và N có trách nhiệm đi tìm vị trí khai thác vàng và đục đá vận chuyển tập trung tại một điểm, còn V chịu toàn bộ máy móc phục vụ cho việc khai thác vàng, khi nào có đá thì V sẽ đưa máy móc lên xay để lấy quặng vàng. Khi có sản phẩm thì tính ăn chia V hưởng 30%, còn B và N hưởng 70%.

Bị cáo Phan Văn B và Phạm Minh V tại tòa

Ngày 01/4/2013, B và N bắt đầu khai thác. Trong thời gian khai thác vàng thì Phạm Minh V có lên chỗ B và N 03 lần để chơi và xem B, N khai thác có đá chưa để V đem máy móc lên xay.

Đến khoảng 08 giờ, ngày 04/4/2013, khi B đang vận chuyển đá, còn N đang dùng xì rô và búa đục đá thì đá ở trên miệng hầm sạt lỡ xuống đè lên người Ninh Văn N làm N chết tại chỗ.

Ngày 08/11/2013 Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đưa ra xét xử sơ thẩm, xử phạt bị cáo Phan Văn B 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, bị cáo Phạm Minh V 06 tháng tù về tội “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên” theo khoản 1 Điều 172 của Bộ luật hình sự. Riêng bị cáo V, ngày 12/6/2012 bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam xử phạt 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên”, tổng hợp hình phạt của 02 bản án buộc bị cáo V chấp hành 01 năm tù.

X